Nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm phổi bạn cần biết

Nắm được nguyên nhân gây viêm phổi sẽ giúp chúng ta chủ động phòng tránh và có phương pháp chữa trị bệnh phù hợp. Bởi viêm phổi có nhiều dạng khác nhau, đặc biệt người mắc bệnh có thể tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Viêm phổi là một trong những bệnh hô hấp mà nhiều người mắc phải. Khi thấy có những triệu chứng như: ho, sốt, đau đầu, khó thở, hay ớn lạnh, nôn mửa… thì khả năng cao bạn đã nhiễm bệnh viêm phổi. Vậy nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm phổi là gì? Bệnh viêm phổi được các chuyên gia y tế xác định là do 3 nguyên nhân chính: do vi khuẩn, do virus, hoặc do Mycoplasma.

Nguyên nhân viêm phổi do vi khuẩn

Theo thống kế, số bệnh nhân mắc viêm phổi do vi khuẩn chiếm 20-60%. Có thể thấy, nguyên nhân gây viêm phổi này rất phổ biến, bệnh có thể tự phát hoặc thứ phát do người bệnh bị cảm lạnh, hoặc bị cúm nghiêm trọng. Các vi khuẩn là nguyên nhân viêm phổi bao gồm: vi khuẩn Gram âm, vi khuẩn Streptococcus pneumoniae, Hemophylus influenzae, vi khuẩn Staphylococcus aureus. Như các bạn thường thấy, sau khi nhiễm trùng đường hô hấp trên (nhiễm trùng mũi và hầu họng) thì viêm phổi mới bắt đầu. Người bệnh sẽ thấy các triệu chứng sau 2 hoặc 3 ngày cảm lạnh hoặc đau họng. Sau đó các vi khuẩn di chuyển đến phổi. Các chất lỏng, tế bào bạch cầu và các mảnh vụn bắt đầu tập hợp trong nhu mô phổi và ngăn không khí thông suốt, làm cho phổi hoạt động kém hơn.

Nguyên nhân viêm phổi do virus

Qua khảo sát, có 2-15% người mắc bệnh viêm phổi do virus. Các virus như: virus adenovirus, rhinovirus, virus cúm (cúm A, B), virus hợp bào đường hô hấp (RSV), và virus parainfluenza là nguyên nhân gây viêm phổi mà bạn không nên chủ quan. Khi bạn mắc viêm phổi do virus có thể có trường hợp không nghiêm trọng, bệnh chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Nhưng cũng có trường hợp nguy hiểm, nhất là khi nhiễm phải virus cúm. Khi nhiễm loại virus này có thể khiến tình trạng viêm phổi trở nên nặng hơn, thậm chí là gây tử vong. Chính vì vậy mà những đối tượng như phụ nữ mang thai, hay bệnh nhân mắc tim, phổi nên thận trọng.

Nguyên nhân viêm phổi do Mycoplasma

Nguyên nhân viêm phổi do Mycoplasma có đặc điểm chung của cả virus và vi khuẩn. Bệnh nhân khi nhiễm Mycoplasma thường bị viêm phổi nhẹ.
Bạn sẽ dễ nhiễm vi khuẩn, virus gây viêm phổi nếu gặp những yếu tố thuận lợi như sau:
  • Vào thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường, khi thời tiết lạnh hoặc sau khi người bệnh bị cảm cúm, sởi,… sẽ dễ mắc viêm phổi
  • Những nguyên nhân viêm phổi cần lưu ý khác như: Tắc nghẽn đường hô hấp, hen suyễn hoặc bệnh xơ nang +.
  • Với những người bệnh bị tai biến mạch máu não, nằm lâu, bị hôn mê cũng là đối tượng cần lưu ý.
  • Thường xuyên hút thuốc lá hoặc người hút phải khói thuốc có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi tương đối cao.
  • Nếu sống trong môi trường ô nhiễm, hít phải hóa chất độc hại thì bạn cũng dễ trở thành “mục tiêu” của bệnh viêm phổi.
  • Trường hợp biến dạng lồng ngực, vẹo cột sống hay gù sẽ tạo điều kiện để bệnh viêm phổi xâm nhập cơ thể.
  • Khi cơ thể của bạn suy yếu, nhất là người có thể trạng kém, bệnh nhân suy dinh dưỡng thì nguy cơ mắc viêm phổi cao hơn.
Nguyên nhân viêm phổi khác nhau, sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Để không phải “sống chung” với bệnh viêm phổi, bạn cần rèn luyện sức khỏe thường xuyên. Hạn chế việc tiếp xúc với hóa chất độc hại, bụi bẩn.. Ngoài ra, cần thăm khám thường xuyên để biết được tình trạng sức khỏe của bản thân. Bất cứ khi nào có những dấu hiệu bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và chữa trị kịp thời.

Lưu ý:

  • Tác dụng của sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người
  • Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Thông tin hữu ích
Tham gia bình luận bài viết
18006379 ( miễn cước )
1800 6379