Bệnh viêm phế quản cấp là gì? Có nguy hiểm không?

Viêm phế quản cấp là bệnh không quá đáng lo ngại nếu người bệnh có sức đề kháng tốt. Tuy nhiên với những đối tượng có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện như trẻ nhỏ và hệ miễn dịch kém như người già thì tình trạng bệnh có thể chuyển biến xấu hơn. Bệnh viêm phế quản cấp là bệnh lý hô hấp mà cả người lớn và trẻ nhỏ đều có nguy cơ mắc phải. Mặc dù điều trị bệnh này không quá khó, nhưng nếu người bệnh chủ quan sẽ khiến bệnh trở nên nặng hơn và khó điều trị hơn.

Viêm phế quản cấp là gì?

Khi các phế quản tiếp xúc với các các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài bị nhiễm khuẩn được gọi là viêm phế quản cấp tính. Nếu quan sát phế quản bạn sẽ thấy nó có cấu tạo là những ống nhỏ dẫn khí vào trong buồng phổi. Các tế bào tiết nhầy, tế bào có lông chuyển động trong niêm mạc có nhiệm vụ cản trở bụi bẩn, chất độc hại và đưa chúng ra khỏi cơ thể. Và khi chúng bị các vi khuẩn xâm nhập sẽ bị viêm, đồng thời gây ra sinh và tăng tiết dịch đờm. Cuối cùng dẫn đến các triệu chứng ho, thở khò khè, khó thở.
Bệnh viêm phế quản cấp tính sẽ xuất hiện và kéo dài trong một thời gian ngắn, khoảng 3-10 ngày.  Trong đó, 3 ngày đầu là thời gian ủ bệnh, khi này người bệnh thường ít phát hiện mình nhiễm bệnh. Từ ngày thứ 4 trở đi, thấy có dấu hiệu sốt cao, mệt mỏi, đau nhức xương khớp…và đặc biệt là xuất hiện tình trạng ho nhiều hơn, ho liên tục, ho khan, khó thở. Ở những ngày tiếp theo đến ngày thứ 8, ho có thể kèm theo đờm, đờm chuyển màu vàng hoặc xanh, cũng có khi kèm máu. Một số người ở giai đoạn này vẫn sốt, đau mỏi xương mỗi lần ho. Sau đó đến ngày thứ 10 cơ thể sẽ dần phục hồi. Với những người sức đề kháng tốt thì sẽ nhanh chóng khỏi bệnh hơn.

Viêm phế quản cấp có nguy hiểm không?

Nhiều người mắc bệnh lo lắng không biết viêm phế quản cấp có nguy hiểm không? Trên thực tế, bệnh sẽ không nguy hiểm nếu cơ thể người bệnh có hệ miễn dịch tốt, đồng thời phát hiện bệnh sớm và chữa trị đúng cách. Với những trường hợp không chữa trị bệnh viêm phế quản cấp dứt điểm có thể dẫn đến việc chuyển biến bệnh sang dạng mạn tính, tái phát thường xuyên và khó chữa trị. Ngoài ra, người mắc viêm phế quản cấp có thể bị viêm phổi và các bệnh rối loạn về phổi do hiện tượng ho và khó thở kéo dài dẫn đến phổi bị ảnh hưởng. Người bệnh chủ quan trong quá trình điều trị viêm phế quản cấp có thể biến chứng thành hen phế quản. Khi đã bị hen phế quản thì việc điều trị còn khó khăn hơn gấp bội và gần như là sẽ phải chung sống với bệnh cả đời. Vì vậy, nếu không muốn sống chung với chứng khó thở thường xuyên do hen phế quản thì người bệnh nên cố gắng chữa trị khỏi hoàn toàn khi đang còn bị viêm phế quản cấp. Nguy hiểm nhất là bệnh áp xe phổi do không chữa trị dứt điểm viêm phế quản cấp. Khi này các mô xung quanh phổi bị sung viêm, sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn, sút cân, bệnh nhân thở gấp, có thể bị tràn dịch phổi. Nặng nhất bệnh có thể gây hoại tử phổi một số trường hợp tử vong bởi khả năng hoại tử dẫn đến nhiễm trùng nặng. Hy vọng, với những ai từng khúc mắc viêm phế quản cấp có nguy hiểm không? sau khi đọc được bài viết này sẽ bớt lo lắng hơn khi mình hoặc người thân mắc bệnh. Đồng thời chủ động phòng ngừa và không chủ quan khi nhiễm viêm phế quản cấp tính.  

Lưu ý:

  • Tác dụng của sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người
  • Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Thông tin hữu ích
Tham gia bình luận bài viết
18006379 ( miễn cước )
1800 6379