Triệu chứng, dấu hiệu của của bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Nhận biết sớm các dấu hiệu trẻ bị viêm phế quản sẽ giúp cha mẹ chủ động hơn trong việc điều trị. Đồng thời, hạn chế được bệnh chuyển biến nặng và đe dọa đến tính mạng của trẻ. Các bệnh về đường hô hấp có triệu chứng tương đối giống nhau ở giai đoạn đầu. Nhiều cha mẹ nhầm tưởng trẻ chỉ bị ho, cảm thông thường nên chủ quan không nghĩ trẻ mắc bệnh viêm phế quản. Để đến khi phát hiện bệnh thì tình trạng đã nặng và để lại biến chứng. Chính vì vậy, cha mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức về bệnh lý này, đặc biệt là các dấu hiệu trẻ bị viêm phế quản để bảo vệ con em mình.

Viêm phế quản ở trẻ em là bệnh gì?

Trước khi tìm hiểu về những dấu hiệu trẻ bị viêm phế quản, bạn cần biết viêm phế quản ở trẻ em là bệnh gì?. Theo nghiên cứu, đây là một bệnh nhiễm trùng hoặc viêm các đường dẫn không khí lớn đến phổi. Các đường hô hấp này gọi là phế quản. Virus xâm nhập phế quản sau khi trẻ bị cảm lạnh, đau họng, cảm cúm hoặc nhiễm trùng xoang mũi. Đây là nguyên nhân khiến đường hô hấp bị viêm, sưng lên và bị dịch nhầy làm tắc.
Ho là dấu hiệu trẻ bị viêm phế quản
Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ, mà bệnh viêm phế quản ở trẻ em có thể chia làm 3 dạng: Viêm tiểu phế quản, viêm tiểu phế quản cấp và viêm phế quản phổi Viêm tiểu phế quản: Khi virus hợp bào hô hấp tấn công cuống phổi sẽ gây ra viêm tiểu phế quản. Bệnh có khả năng lây lan mạnh và trở thành dịch. Viêm tiểu phế quản cấp: Do siêu vi trùng xâm nhập vào phế quản Viêm phế quản phổi: Do vi khuẩn có sẵn trong đường hô hấp ở mũi và họng tràn theo đường phế quản. Bệnh thường xảy ra khi bé trúng gió lạnh, ảnh hưởng đến phổi, thường xuất hiện khi trời trở lạnh đột ngột hoặc không khí quá ô nhiễm, gây ra vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng xâm nhập qua mũi họng và tác động đến phổi. Khi phổi bị nhiễm trùng, các túi khí bên trong phổi (được gọi là phế nang) chứa nhiều mủ và các chất dịch khác, khiến cho oxy khó tiếp cận được với dòng máu.

Dấu hiệu trẻ bị viêm phế quản

Nhiều cha mẹ chủ quan với những biểu hiện viêm phế quản ở trẻ khi khi bệnh mới khởi phát. Ở thời điểm này, trẻ sẽ có các triệu chứng như: Ho nhiều: Trẻ bị ho khan, ho có đờm, đờm có màu vàng hoặc xanh, ho kéo dài, có cảm giác đau rát họng kèm theo. Khó thở: Trẻ bị ngạt mũi, thở khò khè, thở mệt, thở hổn hển, cơn thở bị co kéo một cách khó khăn vì các nang phế quản bị sưng phù, cản trở việc trẻ thở. Mệt mỏi: Khi bị viêm phế quản, trẻ thường bị mệt mỏi, tinh thần sa sút, không muốn chơi đùa, người xanh xao, môi tím tái, thường hay bỏ ăn, quấy khóc.
Các triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em ở giai đoạn đầu thường bị nhầm lẫn với bệnh cảm cúm, sổ mũi do cảm lạnh thông thường. Vì vậy,cha mẹ thường chỉ cho trẻ uống thuốc tại nhà hoặc để trẻ khỏi tự nhiên. Nhưng đến giai đoạn sau, trẻ có những dấu hiệu nặng hơn như: trẻ sẽ bị sốt cao hơn, khó thở bình thường mà phải thở bằng miệng, toàn thân tím tái kèm theo các triệu chứng nguy hiểm khác. Trẻ sốt cao: Thông thường, giai đoạn đầu trẻ sẽ sốt nhẹ sau đó sốt càng ngày càng cao, trẻ sẽ sốt liên tục trong 1 đến 2 ngày.Trẻ bị sốt cao từ 38 – 40 độ, kèm triệu chứng mệt mỏi, môi khô, đổ nhiều mồ hôi. Ngoài ra, tần suất các cơn ho kéo dài nhiều hơn, có thể là ho khan hoặc ho có đờm và cơn ho thường vào ban đêm. Trẻ có biểu hiện khó thở, có thể thấy dấu hiệu bị co rút lồng ngực rất rõ.Bên cạnh đó, dấu hiệu trẻ bị viêm phế quản ở giai đoạn nặng đó là: Trẻ bị tím tái tại đầu các chi, vùng môi hoặc toàn thân.Xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như chán ăn, hay nôn mửa, đi ngoài phân lỏng.Đặc biệt, nhiều trẻ sẽ co giật, vật vã hôn mê, tim nhanh, mạch nhỏ. Cha mẹ cần chú ý theo dõi các biểu hiện viêm phế quản ở trẻ này để chủ động phát hiện và có phương pháp điều trị bệnh kịp thời. Điều này sẽ giúp trẻ tránh những biến chứng nguy hiểm như: suy hô hấp, viêm phổi hay viêm tai giữa…  

Lưu ý:

  • Tác dụng của sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người
  • Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Thông tin hữu ích
Tham gia bình luận bài viết
18006379 ( miễn cước )
1800 6907