Viêm phế quản ở trẻ em: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Viêm phế quản ở trẻ em là là hiện tượng viêm hoặc nhiễm trùng đường thở dưới. Bệnh không quá nguy hiểm nếu phát hiện sớm và có cách chữa trị kịp thời. Viêm phế quản ở trẻ em là bệnh lý có tỷ lệ mắc và tử vong rất cao, đứng hàng thứ hai sau bệnh tiêu chảy. Nhóm đối tượng thường rất dễ mắc bệnh này là trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 3 tuổi, nhiều nhất là ở trẻ 1 tuổi.

Nguyên nhân gây viêm phế quản ở trẻ em

Viêm phế quản là hiện tượng viêm hoặc nhiễm trùng đường thở dưới. Chính là các đường dẫn không khí lớn đến phổi. Các đường hô hấp này gọi là phế quản. Mặc dù bệnh chưa tấn công vào nhu phổi nhưng cũng gây kích thích khiến trẻ ho nhiều. Viêm phế quản ở trẻ em được chia làm 3 dạng: viêm tiểu phế quản, viêm tiểu phế quản cấp tính, viêm phế quản phổi.

Do virus và vi khuẩn

Nguyên nhân hàng đầu gây viêm phế quản ở trẻ đó chính virus (dẫn đến bội nhiễm vi khuẩn). Ngoài ra, các phế cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn (H.influenzae)…cũng gây bệnh này.

Do sức đề kháng kém

Khi cơ thể có sức đề kháng yếu hoặc suy giảm khi thời tiết thay đổi sẽ tạo điều kiện để các vi khuẩn này hoạt động mạnh mẽ hơn, nhất là ở mũi và họng. Thêm vào đó, sau khi trẻ mắc các chứng bệnh viêm hệ tai mũi họng: ho, sổ mũi, cảm lạnh, hay viêm xoang. Những vi khuẩn gây viêm phổi lại có cơ hội xâm nhập dễ dàng hơn. Ở trẻ dùng nhiều kháng sinh, hoặc hệ miễn dịch kém thì virus có thể ảnh hưởng đến cuống phổi. Trẻ sẽ ho nhiều và khó thở vì đường thở bị viêm và mắc dịch .

Do yếu tố khác

Thường xuyên hít phải bụi bẩn, khói xăng xe, thuốc lá hay một số hơi độc là yếu tố kích thích vi khuẩn gây bệnh cho trẻ. Và bệnh rất dễ trở thành mãn tính nếu kéo dài tình trạng môi trường bên ngoài ô nhiễm. Sử dụng điều hòa cho trẻ sai cách, trẻ tắm quá lâu, thường xuyên tắm nước quá lạnh… cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Cách chữa trị viêm phế quản ở trẻ em

Phải giữ ấm và giúp trẻ làm sạch các đường phế quản, tống đàm (đờm) ra khỏi cuống phổi để trẻ dễ thở hơn. Đây là nguyên tắc quan trọng trong việc điều trị trẻ viêm phế quản. Bên cạnh đó, bạn cần ghi nhớ các cách trị viêm phế quản ở trẻ em như sau:
  • Cho trẻ uống nhiều nước để giúp giảm nghẹt mũi và ngừa tình trạng mất nước khi trẻ bị viêm phế quản.
  • Trẻ thường bị cảm hay sổ mũi kèm theo khi bị viêm phế quản. Vì vậy, hãy giúp trẻ giảm nghẹt mũi bằng cách nhỏ dung dịch nước muối. Sau đó, hút dịch bằng dụng cụ chuyên dụng.
  • Tuyệt đối không để trẻ hít phải khói thuốc. Vệ sinh phòng của trẻ sạch sẽ, tạo môi trường tốt giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh.
  • Có thể bế trẻ khi cho trẻ nghỉ ngơi và ngủ để trẻ dễ thở hơn
  • Nếu trẻ bị sốt có thể cho bé sử dụng thuốc hạ sốt, nhưng nên theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Nên cân nhắc việc cho trẻ dùng thuốc trị ho. Vì phản xạ ho sẽ giúp đẩy chất nhầy, đờm ra khỏi cổ họng khiến trẻ dễ thở hơn.

Cách chữa viêm phế quản ở trẻ em bằng thảo dược tự nhiên

Mật ong: Cho trẻ uống mật ong với chanh đào. Hoặc mật ong ngâm quất hàng ngày để chữa viêm phế quản. Mật ong có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn nên có tác dụng làm dịu cổ họng tốt. Lưu ý, không nên cho bé dưới 1 tuổi uống mật ong vì có thể gây ngộ độc.

Tỏi: Cho trẻ uống tỏi ngâm mật ong, hoặc thêm tỏi vào các món ăn hàng ngày của trẻ. Cách này giúp sát khuẩn, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn có hại. Đây là cách điều trị viêm phế quản ở trẻ em tương đối hiệu quả.

Lá tía tô: Lấy 20g hạt tía tô tán bột, hòa với nước đun sôi để còn hơi âm ấm, gạn bỏ bã cho trẻ uống. Hoặc trộn vào bột nước, cháo hồ, hay nước cơm cho trẻ uống sẽ khỏi.

Lưu ý:

  • Tác dụng của sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người
  • Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Thông tin hữu ích
Tham gia bình luận bài viết
18006379 ( miễn cước )
1800 6907