Cách chăm sóc trẻ bị viêm phế quản các mẹ không thể bỏ qua

Chăm sóc trẻ bị viêm phế quản đúng cách là điều mà các mẹ cần quan tâm hơn cả. Vì bệnh sẽ chuyển biến xấu và có thể để lại biến chứng nguy hiểm cha mẹ không biết xử trí tốt. Để trẻ nhanh khỏi bệnh cũng như ngăn chặn tình trạng bệnh phát triển sang giai đoạn nặng hơn, cha mẹ cần biết cách chăm sóc trẻ bị viêm phế quản hợp lý. Tuy rằng việc chăm sóc trẻ không quá khó khăn nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, khéo léo và tuân thủ đúng quy tắc.

Trẻ bị viêm phế quản nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến quá trình hồi phục bệnh, chính vì vậy mà nhiều mẹ luôn lo lắng không biết trẻ bị viêm phế quản nên ăn gì? Thực tế, khi trẻ bị bệnh cơ thể thường yếu, dễ mất nước và suy kiệt sức khỏe. Do đó chăm sóc trẻ bị viêm phế quản cha mẹ cần bổ sung thức ăn và dưỡng chất đầy đủ.
Trẻ bị viêm phế quản nên ăn những thực phẩm như: Các loại rau xanh, vì có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đồng thời tăng cường tôm, cá và các chất béo. Ngoài ra, các mẹ cần cho trẻ uống nhiều nước lọc, với những trẻ bị sốt cao, tiêu chảy nên bổ sung oresol bù điện giải. Bên cạnh những thực phẩm nên bổ sung cho trẻ, bạn cần lưu ý tránh các loại sau: Tránh thức ăn nhiều chất xơ, ít dinh dưỡng và khó tiêu hóa. Không cho trẻ ăn thức ăn có nhiều đường, với những trẻ tiêu chảy cần tuyệt đối nói không với nước ngọt có gas. Cha mẹ cũng cần tuân thủ nguyên tắc chế biến thực phẩm cho trẻ bị viêm phế quản đó là: Nên chế biến thức ăn cho trẻ ở dạng loãng, nhừ, để trẻ dễ tiêu hóa. Chia nhỏ các bữa ăn để trẻ có thể hấp thu từ từ, không nên ép trẻ ăn quá nhiều cùng một lúc.

Trẻ bị viêm phế quản có được tắm không?

Để chăm sóc trẻ bị viêm quản được tốt, ngoài chế độ dinh dưỡng thì việc vệ sinh cho trẻ cũng cần đúng cách. Có lẽ câu hỏi mà các mẹ thắc mắc nhiều nhất đó chính là: Trẻ bị viêm phế quản có được tắm không?. Bởi nhiều người quan niệm rằng trẻ khi mắc bệnh người yếu, sợ khi tắm sẽ dễ làm bệnh nặng hơn. Đặc biệt có các trường hợp cha mẹ thấy con bị ho, sổ mũi, sợ con bị nhiễm lạnh, kể cả con có mồ hôi ướt áo thì vẫn nhất định không tắm. Nhưng sự thật là, khi trẻ mắc bệnh nếu không tắm sẽ càng khiến bệnh trầm trọng hơn.
Do vậy, chăm sóc trẻ bị viêm phế quản, để đảm bảo sức khỏe, khi tắm cha mẹ cần chú ý:
  • Tuyệt đối không tắm cho trẻ ở nơi thoáng gió, nên lựa chọn những phòng kín.
  • Có thể tăng nhiệt độ phòng, tăng độ ẩm và hạn chế hiện tượng bốc hơi nước dễ làm trẻ nhiễm lạnh bằng cách xả nước nóng ra sàn.
  • Cần kiểm tra nhiệt độ nước thật kỹ trước khi tắm cho trẻ, không nên tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh. Nhiệt độ khoảng 33 độ đến 35 độ là vừa đủ.
  • Không tắm lâu, kì cọ kĩ mà nên tắm nhanh cho trẻ
  • Để tránh nhiễm lạnh, không nên cởi bỏ toàn bộ quần áo trên cơ thể trẻ, tắm đến đâu thì bỏ đến đó. Chuẩn bị sẵn khăn để lau khô khi tắm xong lần lượt các bộ phận
  • Không cho trẻ mặc lại quần áo đã dùng, thay quần áo sạch sẽ cho trẻ. Nếu trời lạnh có thể cho quần áo lên máy sưởi, hoặc dùng máy sấy để bớt lạnh.
  • Vào chiều tối không tắm cho trẻ do đây là thời điểm nhiệt độ bắt đầu hạ thấp, vì vậy không nên tắm cho trẻ vào thời điểm này.
Hy vọng, những lưu ý trong chăm sóc trẻ bị viêm phế quản trên đây sẽ giúp các cha mẹ có con nhỏ chủ động hơn trong phòng ngừa và bảo vệ trẻ.  

Lưu ý:

  • Tác dụng của sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người
  • Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Thông tin hữu ích
Tham gia bình luận bài viết
18006379 ( miễn cước )
1800 6907