Bệnh phổi tắc nghẽn COPD- Nguyên nhân và cách kiểm soát

Năm 2019, ở Việt Nam nghiên cứu về dịch tễ học cho thấy tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)ở người > 40 tuổi là 4,2%. Tỷ lệ tử vong do bệnh này chiếm đến 5 % tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân. Vậy đâu là nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn COPD, cách kiểm soát bệnh này như thế nào?

COPD là bệnh gì?

COPD là một nhóm các tình trạng bao gồm viêm phế quản mạn tính và khí phế thủng.

Viêm phế quản mạn tính (đường dẫn khí viêm và hẹp) ngăn không khí thoát khỏi phổi một cách bình thường khi bạn thở ra. Bạn sẽ phải gắng sức để thở ra, điều này có thể làm bạn cảm thấy khó thở.
Khí phế thủng (tổn thương cấu trúc phổi) xảy ra ở các vùng trao đổi khí, gọi là phế nang. Thành phế nang trở nên kém co giãn, và vì vậy sẽ khó khăn hơn để đẩy khí thoát khỏi phổi. Các triệu chứng, như thở dốc, ho và mệt mỏi (cảm thấy thực sự mệt mỏi) ngày càng xấu dần và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, vẫn có nhiều điều bạn có thể làm để giúp mình cảm thấy khỏe hơn.

Nguyên nhân gây COPD là gì?

Có nhiều tác nhân gây COPD. Ở châu Âu, nguyên nhân phổ biến nhất của COPD là hút thuốc lá. Hít khói thuốc lá vào sẽ kích thích đường hô hấp, gây viêm và ho. Nếu bạn hút thuốc lá và mắc COPD, bước đầu tiên nên làm để giúp ngăn tình trạng trở nên tồi tệ hơn là ngưng hút thuốc. Tuy nhiên, không phải tất cả những người hút thuốc đều mắc COPD và một số bệnh nhân COPD chưa bao giờ hút thuốc.

Các nguyên nhân khác của COPD bao gồm: tiếp xúc với không khí ô nhiễm, cả trong nhà và ngoài trời; hít các khí ở nơi làm việc trong nhiều năm; hoặc do di truyền. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một người bị suyễn lúc nhỏ có thể bị tăng nguy cơ phát triển COPD sau này.

Làm cách nào để kiểm soát các triệu chứng của COPD?

1. Ngưng hút thuốc lá
Không bao giờ là quá muộn để bỏ hút thuốc! Lợi ích sẽ bắt đầu trong vài ngày. Một khi bạn bỏ thuốc lá, tuổi của phổi bạn sẽ giống như người không hút thuốc.
2. Tập thể dục và hít thở
Khi tập thể dục hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày, bạn có thể cảm thấy khó thở. Điều này không nguy hiểm và khó thở sẽ biến mất nhanh chóng khi bạn ngưng tập thể dục.
Khó thở có thể rất khó chịu và đáng sợ nhưng điều tệ nhất là bạn tránh tập thể dục. Nếu bạn tránh vận động, bạn sẽ bệnh và thậm chí sẽ cảm thấy khó thở hơn trong những công việc đơn giản.
Hãy cố gắng tập thể dục thường xuyên để cải thiện sức khỏe và sự thoải mái; có thể tập bằng cách đi bộ lên cầu thang. Hãy dừng lại khi bạn cần nghỉ và bạn sẽ cảm thấy khó thở nhanh chóng biến mất. Đôi khi, hít thở bằng cách “mím môi” có thể giúp bạn thở dễ hơn.
Một cách khác cũng rất đơn giản để tập thể dục là đi bộ 20 phút mỗi ngày. Bạn nên uống thuốc trước khi tập thể dục. Thuốc sẽ giúp làm giảm các triệu chứng của bạn khi gắng sức.

Nếu khó thở đột nhiên tồi tệ hơn hoặc không biến mất nhanh chóng sau khi tập thể dục, bạn nên gặp bác sĩ. Nếu khó thở gây vấn đề cho bạn, điều quan trọng là bạn hãy theo một chương trình phục hồi chức năng theo lời khuyên của bác sĩ. Nó sẽ giúp bạn tập thể dục lâu hơn trước khi cảm thấy khó thở, cải thiện triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống.
3. Chế độ ăn
Điều quan trọng là việc ăn uống lành mạnh trở thành một phần của thói quen hàng ngày của bạn. Bạn nên cố gắng ăn nhiều rau và trái cây.
• Khi bạn cảm thấy khoẻ, bác sĩ khuyên bạn nên ăn 3-4 bữa một ngày.
• Nếu bạn cảm thấy không khỏe, bạn nên ăn 5-6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày với thức ăn mềm. Đồ ăn và thức uống giàu carbohydrate và protein như mì ống, gà và cá là rất thích hợp
cho bạn.

Làm gì nếu tình trạng trở nên xấu hơn?

Khi bệnh trạng trở nặng một cách đáng kể được gọi là đợt cấp. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ bị nhiều triệu chứng hơn bình thường, có thể nghiêm trọng hơn mức thường gặp. Điều này có thể gây lo lắng. Các đợt cấp thường được thúc đẩy bởi cảm lạnh thông thường hoặc khi thời tiết xấu. Chúng có thể kéo dài trong một khoảng thời gian khác nhau nhưng thông thường từ 7 đến 21 ngày. Nếu đợt cấp kéo dài hơn, bạn có thể cần điều trị thêm từ bác sĩ.

COPD sẽ được điều trị như nào?

Các thuốc hít, thuốc dãn phế quản, ví dụ:

 • Thuốc đồng vận beta hoặc thuốc
  đối kháng cholinergic: Giúp hít thở dễ dàng hơn. Thuốc làm mở đường dẫn khí nhỏ và giảm tình trạng viêm quá
  mức của phổi. Hiệu quả có thể kéo dài từ 4 đến 24 giờ. Thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn được sử dụng bất cứ khi nào có triệu chứng gây phiền toái.
 • Corticosteroids hít: Giảm viêm đường dẫn khí nhỏ. Có thể ngăn ngừa ¼ số đợt cấp. Được khuyến cáo cho người mắc COPD nặng (người có nhiều hơn 2 đợt cấp mỗi năm dù đã sử dụng thuốc dãn phế quản). Có thể cho ở dạng thuốc hít kết hợp cùng với thuốc dãn phế quản tác dụng kéo dài.
 • Oxygen • Dành cho những người không có đủ oxy trong máu, không phải cho người cảm thấy khó thở. Nên dùng ít nhất 16 giờ mỗi ngày để có hiệu quả. Độ bão hòa oxy (lượng oxy trong máu) có thể được y tá hoặc bác
  sĩ kiểm tra bằng máy đo oxy hoặc bằng xét nghiệm máu. Tốt nhất là sử dụng ban đêm, sau bữa ăn và trong khi tập thể dục. Thời gian kéo dài của oxy phụ thuộc vào kích thước xy-lanh và tốc
  độ lưu lượng oxy sử dụng.
 • Xy-lanh oxy: Xy-lanh chứa oxy nén và thường được sử dụng trong cấp cứu.
 • Oxy lỏng: Oxy lỏng được dự trữ trong một bể chứa có chứa một xy-lanh. Một gói ở phía sau có thể được sử dụng để tăng tính di động nhưng nó phải được nạp lại từ bể chính.
  Bộ tập trung oxy cầm tay:  Máy tập trung đưa không khí bình thường vào và loại bỏ một số
  nitơ để cung cấp nồng độ oxy cao hơn cho người sử dụng.
  Thuốc viên, thuốc kháng sinh: Chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn. Được kê toa nếu bạn ho ra nhiều đàm hơn bình thường hoặc nếu đàm đổi màu. Cải thiện triệu chứng trong đợt cấp.
  Steroids, ví dụ: prednisolone. Được sử dụng để điều trị đợt cấp. Cải thiện sự hồi phục. Giảm thời gian nằm viện. Xy-lanh chứa oxy nén và thường được sử dụng trong cấp cứu.
 • Hiện nay, việc điều trị COPD vẫn dựa trên thuốc corticoid dạng hít hoặc uống, nếu lạm dụng thuốc này lâu dài, người bệnh có khả năng bị đái tháo đường, tăng huyết áp, loãng xương, suy tim, rối loạn chuyển hóa…Chính vì vậy, để giảm bớt việc lệ thuộc thuốc hít, xịt cũng như những tác dụng phụ của thuốc Tây thì người bệnh tìm đến các sản phẩm từ Đông Y an toàn, lành tính.

Lưu ý:

 • Tác dụng của sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người
 • Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Thông tin hữu ích
Tham gia bình luận bài viết
18006379 ( miễn cước )
1800 6907